Cách Đọc Vị Khách Hàng Và Những Câu Hỏi Cần Giải Đáp Để Có Thể Bán Được Bất Động Sản

Vì sao nên mua bất động sản của Thanh Hải Land

Chắc hẳn các bạn nhân viên kinh doanh bất động sản đều muốn bán được hàng, bán được nhiều sản phẩm. Vậy có khi nào bạn đã dành thời gian để suy ngẫm lại về sản phẩm mình bán, suy ngẫm về cách thức bán hàng của mình như thế nào chưa? Nếu muốn bán được hàng chắc hẳn trong đầu ai cũng từng nghĩ qua loạt câu hỏi như: Tại sao khách hàng mua sản phẩm của bạn? Tại sao khách hàng từ chối mua sản phẩm của bạn đang bán? Họ thích điều gì và không thích điều gì trong quá trình giao dịch? Bạn đã tạo được niềm tin cho khách chưa? Khách hàng thấy được sự nhiệt tình, sự đồng cảm từ bạn chưa?… Hàng loạt câu hỏi đặt ra, nếu không tìm được đáp án, đọc vị được khách hàng bạn sẽ rất khó thành công trong lĩnh vực bất động sản, tôi (Thanh Hải Land) dám chắc là như vậy.

Tâm lý và Bất Động Sản có mối quan hệ mật thiết với nhau, để bán được bất động sản bạn cần nên rèn luyện khả năng đọc vị, nắm bắt được tâm lý khách hàng thì chắc chắn giao dịch thành công sẽ đến với bạn ngày càng nhiều.

Tại sao người bán không “Đọc Vị” được khách hàng thì khó có giao dịch thành công

Nếu người mua và người bán tự làm việc với nhau, ít có sự tương tác thì việc giao dịch mua bán sẽ gặp trở ngại bởi nhiều yếu tố. Nhưng nếu bạn là nhà môi giới chuyên nghiệp thì sẽ có sự tương tác, sự đồng điệu giữa bạn và khách hàng. Cần phải cho khách hàng thấy được lợi ích, những điều họ thích nằm trong sản phẩm của bạn, giờ bạn không còn là người bán nữa mà là người giải quyết những nhu cầu, những vướng mắc của khách hàng nhằm tạo sự đồng cảm, hướng đến giá trị cốt lõi, cái mà khách hàng cần để đi đến giao dịch thành công dễ dàng.

Tuy nhiên trong giao dịch thực tế thì khách hàng thường có nhiều suy nghĩ oái oăm nên việc bạn cần làm là tìm hiểu tâm lý, đọc vị khách hàng để tránh những sự cố trong giao dịch.

1. Khách hàng không thích tâm lý Bị Mua

Nguyên nhân, khách hàng luôn có tâm lý mua của môi giới là không đáng tin, sẽ bị dụ dỗ, sẽ bị hố, luôn muốn gặp chính chủ hoặc những sản phẩm họ tự lựa chọn… Thực tế, khách hàng nghĩ có thể họ không thích sản phẩm đó nhưng do các nhà môi giới nói nhiều quá nên họ bị dụ dỗ. Mua xong họ có cảm giác vô cùng khó chịu, giống như bị lừa nên sẽ đổ thừa cho các nhà môi giới là những người không tốt. Bạn cần phải đọc vị được nhu cầu khách hàng, tránh gây sự khó chịu, ép mua sẽ không tốt cho việc mua bán và xấu hơn là mất cả khách hàng.

Bản thân tôi đã chứng kiến nhiều khách hàng vừa mua xong đã đòi nhà môi giới bán ngay căn nhà mà khách hàng mới mua để đổi sang căn khác hoặc rút tiền mua dự án khác, cho nên để tránh tình trạng này trước hết bạn phải là người hết sức kiên nhẫn, lắng nghe các câu hỏi của khách hàng và vui mừng khi khách hàng hỏi nhiều câu hỏi. Việc giải đáp càng nhiều thắc mắc sẽ khiến tâm lý khách hàng được giải tỏa và tạo điều kiện cho khách hàng yêu quý sản phẩm mà bạn bán.

Cần phải nói thêm là tại Việt Nam các nhà môi giới chưa được đào tạo bài bản, khả năng đọc vị khách hàng và có quy chuẩn về kiến thức và đạo đức nghề nghiệp nên khách hàng có sự hoài nghi. Tuy nhiên, Thanh Hải Land tin rằng sau này các nhà môi giới của VN sẽ không kém các nhà môi giới trong khu vực.

Vì sao nên mua bất động sản của Thanh Hải Land

2. Tại sao khách hàng mua sản phẩm của bạn?

Lý do khách hàng mua sản phẩm vì sản phẩm đó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cho nên vai trò của người tư vấn rất quan trọng. Ví dụ: Khách hàng ở quận 5, đi làm ở Quận 1, có nhu cầu mua căn hộ ở Quận 10, 11 vì Quận 10, 11 gần Quận 5, theo bạn thì khách hàng sẽ làm gì, cần có những câu hỏi để đọc vị được khách hàng?

Thực tế thì khách hàng sẽ lên mạng tìm kiếm các căn hộ, hoặc đi đường sẽ thấy các căn hộ đang xây xung quanh nơi mà họ định mua, họ sẽ đi xem hoặc gọi điện hỏi 3-5 dự án xung quanh rồi so sánh về giá, vị trí, mức tiền họ có và sẽ nghiên cứu dự án ưng ý rồi tiến hành mua.

Tại sao có nhiều khách hàng ở Tân Phú , Bình Tân, Tân Bình… lại về Quận 2 trong khi 2 quận Tân Phú, Tân Bình rất xa nhau?

Nguyên nhân có thể do khách hàng làm ở Quận 1 (Quận 1 gần Quận 2) hoặc khách hàng có họ hàng, bạn bè gì đó gần Quận 2 nên câu hỏi quan trọng bạn nên hỏi khách hàng là:

– Anh chị có thường xuyên qua Quận 2 chơi không?

– Anh chị có bà con họ hàng hay bạn bè Quận 2 nhiều không?

– Anh chị đang làm việc ở quận nào?

– Anh chị tính đầu tư vào khu Đông để cho thuê hay mua ở?

– Anh chị có thường hay đọc báo về Quận 2 hay khu Đông không?…(áp dụng đối với khách hàng trong cùng một thành phố vì khách hàng ngoại tỉnh sẽ chọn nhà theo một số yếu tố khác)

Con người là tổng thể của các mối quan hệ nên yếu tố đó giúp cố kết cộng đồng và tạo sức sống cho cộng đồng. Điều này giống như một số phường ở quận 7 hoặc quận 2 có nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc những người phương Tây ở cùng một khu như Thảo Điền, An Phú vậy. Cho nên yếu tố nơi làm việc và cộng đồng họ đang gắn kết tuyệt đối không được bỏ qua khi tư vấn chọn căn hộ hoặc bất động sản của khách hàng.

3. Khách hàng có xu hướng chống đối chê bai sản phẩm của người bán

Đây là tâm lý chung của nhiều người nên người bán cần hết sức bình tĩnh tìm cách đọc vị khách. Vì thực tế cuộc sống thường ngày khi bạn lên mạng coi thì có Fan sẽ sinh Antifan. Bạn cũng chẳng mong ai gặp bạn sẽ có ấn tượng với bạn ngay lập tức, thậm chí mới nhìn đã ghét bạn luôn cũng là chuyện hết sức bình thường.

Bạn hãy tập trung tư vấn và nhấn mạnh những ưu điểm mà sản phẩm bạn có đáp ứng được trọn ven nhu cầu của khách hàng. Cách mà bạn thể hiện với khách hàng sẽ khiến thay đổi tương đối nhiều định kiến của khách hàng đối với bạn. Điều này cũng giống như giao tiếp hằng ngày, nếu trong cuộc sống chúng ta ít giao tiếp với nhau thì chúng ta sẽ dần trở nên xa cách, hàng xóm ít nói chuyện với chúng ta nguy cơ chúng ta sẽ hoài nghi và suy nghĩ lệch lạc về mấy ông hàng xóm rất cao (nếu chúng ta và ông ấy là hàng xóm của nhau vài chục năm). Cho nên việc giao tiếp sẽ giúp kết nối con người với con người, tạo ra sự thân thiện và niềm tin nơi con người với nhau.

4. Hãy chia sẽ… Khách hàng thấy được lợi ích từ đó vì Khách hàng là người thích ra quyết định

Đây cũng là vấn đề khá bình thường trong việc mua bán, ngay cả trong cuộc sống thường ngày khi Thanh Hải đi mua sắm nếu có người nhân viên cứ lẽo đẽo theo: “Anh ơi, mua cái này đi em thấy hợp,…” thì dù có đẹp cũng thấy không được tự do, ép buộc phải mua nên rất khó  để có giao dịch. Nên khi đi mua hàng chúng ta thích là người chủ động và đưa ra quyết định thay vì bị động trong tâm lý do người khác ép buộc.

Nói như vậy không có nghĩa là bỏ khách hàng, để khách hàng một mình bơi giữa hàng tá sản phẩm bạn đang bán. Phải theo khách hàng khéo léo, kiên nhẫn, kiên trì, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách tận tâm, đặt tâm huyết vào sản phẩm bạn đang bán thay vì cố ép khách hàng mua. Có một số người sẽ hoài nghi về quan điểm này do hiện nay có khá nhiều Super Sales bán hàng bán số lượng nhiều với cách thức ép khách hàng bằng nhiều thủ thuật của nghề để thúc đẩy việc ra quyết định nhanh chóng của khách hàng. Nhưng việc này khiến khách hàng khi nhận ra đmiể gì đó chưa thỏa đáng trên sản phẩm họ mua thì tâm lý “Cảm giác mua bị hớ” sẽ khiến khách hàng rút giữ chỗ, thậm chí bỏ cọc lúc nào không biết.

Nguyên nhân bởi khi bước chân ra khỏi thế giới tư vấn của bạn, khách hàng vào thế giới của họ với hàng chục, hàng trăm tác động từ phía bên ngoài như họ hàng, gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp, thậm chí các nhà môi giới từ các ngôi nhà và dự án khác… khiến tâm lý khách hàng bị hoang mang và dần trở nên tiêu cực. Điều này cũng giống như việc mấy cô gái chàng trai hay nói về chuyện nên lấy người yêu mình hay lấy người mình yêu? Vậy bạn sẽ mua căn nhà bạn thích hay sống ở nơi căn nhà mà bạn cho rằng nó phù hợp mặc dù nó cũng chưa ưng ý bạn lắm.

Theo Thanh Hải Land nếu chọn được căn nhà nào bạn vừa thích vừa đáp ứng được điều mà bạn cần tức là bạn đã chọn được căn nhà mơ ước. Chuyện bạn thích căn nhà đó hay không là do cách nói và phân tích có hồn của môi giới dành cho bạn.

5. Khách hàng có khuynh hướng ít tin tưởng vào người bán hàng và khó tin là sản phẩm của người bán hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích so với sản phẩm khác

Nguyên nhân là do những người bán hàng thường hay ca ngợi về sản phẩm của mình đang bán quá nhiều.

Cũng giống như các chú chim thu hút các nàng chim bằng bộ lông rực rỡ, các loài hoa khoe sắc để ong bướm bay về . Còn thực tế thì đâu phải ong bướm đều thích tất cả các loài hoa, các nàng chim đâu phải thích các chú chim đực cứ giang cánh là chinh phục được nàng chim và khách hàng đâu phải cứ nghe những lời mời gọi có cánh về sản phẩm là sẽ xuống tiền ngay.

Do đó, bạn cần hết sức cẩn thận khi nói về các sản phẩm khác đang bán trên thị trường (đối thủ cạnh tranh). Tốt nhất là không nên chê bai các sản phẩm khác mà hãy tập trung nhấn mạnh đến ưu điểm và đặc tính của sản phẩm chào bán để khách hàng thấy được sản phẩm mình bán có gì khác biệt và vượt trội hơn những sản phẩm cùng loại. Vi dụ như các sản phẩm của một tập đoàn “hàng đầu Việt Nam” đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện tại lúc nào cũng có một điểm nhấn là giá thuộc hàng cao nhất, vị trí tốt nhất, cao nhất, to nhất, lớn nhất… nhiều cái nhất để tạo ra sự khác biệt so với các sản phẩm cùng loại.

6. Tại sao khách hàng từ chối mua sản phẩm của bạn đang bán?

Do sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng như: khách hàng tính mua cho thuê nhưng khu vực dự án giá thuê quá thấp hoặc giá thuê chưa được như kỳ vọng, hoặc khách hàng có thể tính mua ở nhưng vị trí quá xa nhà khách hàng hiện tại và nơi đó không có bà con thân thích gì gần đó, nơi đó lại xa luôn nơi khách hàng làm việc thì khách hàng cũng không mua…

Do sản phẩm vượt quá khả năng chi trả của khách hàng. Giống như gói vay 30 ngàn tỉ nếu khách hàng không đủ điều kiện vay thì ngân hàng không giải ngân và lúc đó khách hàng sẽ không có tiền để mua nhà.

Do khách hàng cần có thời gian để xem xét, so sánh với các sản phẩm khác nên nếu khách hàng tới thăm dự án của bạn là dự án đầu tiên thì cơ hội chốt dự án hoặc căn nhà của bạn khá thấp, cho nên bạn nên đặt câu hỏi: Anh, chị đã đi coi dự án nào gần đây chưa? để xem bạn là người đầu tiên hay là người “cuối cùng”.

Do sản phẩm không thích hợp với khách hàng như kích cỡ, màu sắc, vật liệu, kiểu cách và khách hàng cho rằng sản phẩm này không xứng đáng với giá trị của nó. Điều này giống như việc khách hàng thích cửa sổ lớn thì cửa sổ quá nhỏ, nội thất cơ bản là hàng ngoại có tên tuổi, khách hàng thích phòng khách lớn, rồi có khách thích phòng ngủ lớn, bếp lớn… nói chung mỗi người một kiểu. Rồi khách hàng cho rằng giá ở đây cao quá hoặc nhìn không đẳng cấp so giá tiền hoặc nhìn nó rẻ tiền quá không xứng đáng với đẳng cấp, rồi dân cư nhìn thiếu văn minh quá, người ở vắng vẻ quá… nhiều vấn đề phàn nàn.

Cho nên bạn cần nghĩ nhiều đến ưu điểm của sản phầm, cần nhấn mạnh vào những điều đó và phải có khả năng trình bày mạch lạc, rõ ràng, hãy nghĩ đến hình ảnh mà khách hàng hài lòng sảng khoái vì lợi ích của sản phẩm mang lại, cảm xúc quý giá của người bán hàng thành công là cảm xúc của sự tự tin, cảm xúc đó góp phần gia tăng hiệu quả và thúc đẩy sự thành công đến gần hơn.

Chúc bạn sẽ trở thành 20% những người bán hàng xuất sắc!

Thanh Hải Land

Tôi là Thanh Hải. Đại diện truyền thông của nhóm Thanh Hải Land và các công sự, chúng tôi chuyên phân tích đánh giá & chia sẽ về Bất Động Sản. Chúng tôi là nhóm chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi dùng những trải nghiệm và kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn đa chiều về các dự án, giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua bất động sản. Mọi thông tin chúng tôi đưa ra được đội ngũ Cộng Sự phân tích kĩ lưỡng, và thông tin chuẩn nhất từ Chủ đầu tư đến cho khách hàng, và Thanh Hải là chủ biên của Website này. HOTLINE : 0901475986 - Thanh Hải EMAIL : thanhhai.ffb@gmail.com