CÁCH SỬ DỤNG NGÔN NGỮ TRONG NGHỀ BẤT ĐỘNG SẢN – Phần 1

nhan vien thanh hai land3

Bài viết sẽ cung cấp thông tin chứng tỏ ngôn ngữ trong nghề bất động sản là “nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ” chứ không phải đơn giản là việc “bán nước bọt” thuyết phục khách hàng.

Hãy bắt đầu nghề nghiệp bằng những kỹ năng cơ bản nhất nhé!

Thời đi học khi học môn Triết, Thanh Hải Land có nghe người ta nói: “Ngôn ngữ là tiếng nói của tư duy, là cách người ta trao đổi kinh nghiệm giữa con người với con người, nhờ có lao động và ngôn ngữ mà con người có thể tiến hóa”.Dân gian cũng có câu: “chim khôn thử tiếng, người khôn thử lời” nên đúng là “nói” có sức ảnh hưởng tới con người thật !

Đối với nhân viên kinh doanh bất động sản nói riêng hay nói chung và những người làm kinh doanh thì “tiếng nói” giống như vũ khí để chúng ta hành nghề, gọi vui là nghề “bán nước bọt (nước miếng). Để cho vũ khí của bạn sắc bén thì bạn phải luôn mài giũa ngôn ngữ của mình bằng cách đọc sách nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn, học từ nhiều khác người hơn để khi nói, tiếng nói của bạn sẽ đi vào lòng người.

Thanh Hải Land thấy nhiều các bạn nhân viên kinh doanh có nhiều cách nói chuyện với khách hàng như: Nói rất to, rõ ràng, nói rất nhỏ như thủ thỉ với khách hàng bên tai hoặc nói lúc đó lúc nhỏ nhả câu nhả từ có đúng lúc, đúng chỗ, cũng có một số trường hợp nhả sai chỗ ^^. Cho nên nếu đã chuẩn bị tinh thần làm kinh doanh các bạn cần hết sức cẩn thận trong cách sử dụng ngôn ngữ của mình tránh tình trạng “Ếch chết tại miệng”.

Ngày trước Thanh Hải Land khá ấn tượng với một câu nói của ông giảng viên môn“ môi trường xây dựng“ khi nói về môi trường thông tin. Ông ấy nói: “Thời nào cũng vậy, người nào nắm được nhiều thông tin mà người khác không biết thì người đó là người có quyền lực”. Câu nói này làm Thanh Hải Land nhớ tới thời mà thông tin quy hoạch còn chưa được công khai nhiều, rồi thủ tục hành chính còn chưa được công nghệ thông tin hóa như ngày nay xuất hiện nhiều ngành kinh doanh dạng Lobby( vận động hành lang, môi giới dịch vụ) tìm thông tin rồi giải quyết trọn gói. Điều này nói lên điều “hãy tìm thông tin chính xác và quan trọng nhất để nói chuyện với khách hàng”

nhan vien thanh hai land3

Các bạn xì tin có câu “Anh ơi vặn nhỏ Volume lại anh ơi, hoặc anh ơi Volume dè quá anh ơi” để nói về các lỗi của những người nói khi giao tiếp.

Nếu bạn nói nhỏ quá khách hàng sẽ rất khó chịu vươn người, nhíu mày để nghe bạn nói lúc đó bạn cần tăng Volume., có thể khách hàng sẽ đánh giá bạn là người nhút nhát, sợ sệt và có thể không tin bạn.

Nếu bạn nói quá to khách hàng sẽ ngả người về phía sau và có cảm giác như gặp Trương Phi, có thể họ sẽ đánh giá bạn là người quá tự cao và có cảm giác bạn đang át vía họ. Người khách hàng nào mà có cái tôi lớn thì họ sẽ bật lại bạn và nếu không kiềm chế chắc bạn và khách hàng sẽ kết thúc sớm cuộc đối thoại, cho nên khi cãi nhau nếu đối phương nói to thì có thể bạn hãy hạ Volume lại hoặc im lặng để nghe đối phương nói.

Nếu đối phương nói nhiều điều làm bạn không chịu được thì hòa hoãn để xin về suy nghĩ tránh đối đầu trực diện. Khi đối phương lạnh đầu rồi bắt đầu nói chuyện và đàm phán tiếp. Đây là cách nhiều người thường hay thương lượng trong kinh doanh và trong gia đình khi có mâu thuẫn gì đó lớn và nguy hiểm. Lời nói tình cảm giúp xóa bỏ bất đồng tạo tình bạn. Lời nói lý trí giúp bạn thuyết phục được những khác hàng khó tính nhất nên nói hay là nói thuyết phục và tạo niềm tin đối khách hàng.

Các sếp hay các vị có chức quyền là những người “Có tiếng nói” tiếng nói ở đây có nghĩa là “Tiếng nói có trọng lượng”. Giống như việc một số người đi chạy này, chạy kia để tìm những người có tiếng nói để mưu cầu điều gì đó. Tiếng nói của những người có “Tiếng nói có trọng lượng” sẽ giúp người khác tìm được nhiều lợi ích như quyền lợi về vật chất hoặc sức bật về tình thần.

Nếu người với người không nói với nhau thì con người sẽ trở nên xa cách, hoài nghi và thậm chí là “chiến tranh lạnh”. Đồng nghiệp không giao tiếp với nhau thì công ty sẽ mất đoàn kết và nói chung là không tốt, nên chuyện tổ chức tiệc tùng, đi chơi, đối thoại, thể thao…là cách tạo môi trường để nhân viên-nhân viên-sếp kéo gần khoảng cách.

Phần sau, Thanh Hải Land sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về cách nói như thế nào là hợp lý, hấp dẫn…nhất!

CÁCH SỬ DỤNG NGÔN NGỮ TRONG NGHỀ BẤT ĐỘNG SẢN – Phần 1
4.5 (90%) 4 votes

Thanh Hải Land

Tôi là Thanh Hải. Đại diện truyền thông của nhóm Thanh Hải Land và các công sự, chúng tôi chuyên phân tích đánh giá & chia sẽ về Bất Động Sản. Chúng tôi là nhóm chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi dùng những trải nghiệm và kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn đa chiều về các dự án, giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua bất động sản. Mọi thông tin chúng tôi đưa ra được đội ngũ Cộng Sự phân tích kĩ lưỡng, và thông tin chuẩn nhất từ Chủ đầu tư đến cho khách hàng, và Thanh Hải là chủ biên của Website này. HOTLINE : 0901475986 - Thanh Hải EMAIL : thanhhai.ffb@gmail.com