Những Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Trong Đầu Tư Bất Động Sản

Những Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Trong Đầu Tư Bất Động Sản

Thời gian vừa qua đã xảy ra 2 con sốt đất liên tiếp, nhiều nhà đầu tư đã kiếm được tiền từ việc lướt sóng và cũng không ít người chưa bán được bất động sản đầu tư và đang trong trạng thái ôm hàng, không biết sẽ là ôm ngắn hạn hay dài hạn. Các nhà đầu tư có lời kết luận “không gì kiếm nhiều tiền bằng buôn đất”, các nhà đầu tư ôm hàng thì kêu ca “buôn đất quá rủi ro”. Vậy để đánh giá lợi nhuận thực sự của việc đầu tư các nhà đầu tư cần quan tâm tới vấn đề tài chính nào. Thanh Hải Land xin chia sẻ về 1 góc độ nhỏ của tài chính bất động sản đó chính là những chỉ số tài chính cơ bản trong đầu tư Bất Động Sản. Mọi người tham khảo nhé. Các công thức dưới đây ở mức sơ lược nhất, không chi tiết như việc phân tích kế toán nên Thanh Hải Land khuyến nghị mọi người sử dụng linh hoạt.

Thanh Hải Land xin giới thiệu 4 nhóm chỉ số tài chính cơ bản trong bất động sản:

Thật sự, đây chỉ là những chỉ số tài chính hết sức cơ bản đối với dân tài chính, nhưng đối với nhiều người không thuộc lĩnh vực này thì thuật ngữ sau có vẻ khá mới lạ. Nhưng chung quy thì các bạn sẽ hiểu ngay và có thể đã gặp thực tế rất nhiều. Thanh Hải Land sẽ giải thích chi tiết cho các bạn như sau:

1. Thời gian thu hồi vốn

Con số này phản ánh về tốc độ của dòng tiền. Dù là nhà đầu tư cá nhân hay công ty, nghiệp dư hay chuyên nghiệp bạn cũng phải quan tâm tới yếu tố này. Thời gian thu hồi vốn được tính từ khi bạn bỏ tiền ra đặt cọc tới khi bạn bán bất động sản đó thành công cho người khác. Chưa biết việc đầu tư có lời, hòa vốn hay thậm chí là lỗ. Việc thu hồi vốn sẽ ảnh hưởng nhiều tới dòng tiền tái đầu tư của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư lướt sóng thường có thời gian quay vòng vốn nhanh tức là mua vào bán ra liên tục, các nhà đầu tư ngắn hạn chứng khoán và bất động sản giống nhau ở điểm này (thời gian nắm giữ ngắn)

2. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu

Giả sử bạn có 1 tỷ, bạn vay 500 triệu thì vốn chủ sở hữu của bạn là 1 tỷ đồng. Bạn bán lời 200 triệu tức là lợi nhuận trên vốn của bạn là 200 triệu/1 tỷ x100=20%. Việc xác định lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cho phép bạn kiểm tra xem tiền của bạn có tăng hay không nhờ việc đầu tư.

3. Lợi nhuận trên vốn đầu tư

Vốn đầu tư của bạn có thể là tiền bạn tự có, hoặc tiền của bạn cộng với tiền đi vay. ví dụ: bạn có 1 tỷ vay thêm 1 tỷ nữa để mua miếng đất 2 tỷ, bạn lời 400 triệu tức là lợi nhuận trên vốn đầu tư của bạn là 400 triệu/2 tỷ x100= 20%. tuy nhiên, nếu tính lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu thì 400tr/ 1 tỷ x100= 40% tức là nhờ có vay mà tiền của bạn tăng gấp đôi. Điều này chứng minh bạn sử dụng vốn vay để đầu tư khá tốt. Thanh Hải Land đã từng thấy nhiều người thành công nhờ sử dụng các khoản vay trên và cũng chứng kiến nhiều người thiệt hại vì không ra được hàng. Vì vậy trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính bạn cần cân nhắc kỹ.

4. Thu nhập ròng (hay còn gọi là lợi nhuận ròng sau thuế)

Lợi nhuận dòng=doanh thu- chi phí-thuế
Mục đích là lợi nhuận phải dương tức là bạn bán được xong đất sau khi trừ hết chi phí thì vẫn có lời. chỉ số này khá quan trọng, nhiều nhà đầu tư khi đầu tư cứ nghĩ là mua rẻ bán đắt xong kết luận lời cao khi chưa trừ chi phí. Thanh Hải Land liệt kê 1 số chi bạn tham khảo: chi phí quảng cáo, môi giới, xăng xe cafe đi lại, thuế thu nhập cá nhân, thậm chí là chi phí ra sổ cho khách nếu có, phí công chứng, làm chứng (nếu có)…bạn hãy liệt kê hết nhé để đánh giá đúng về việc đầu tư.

Thanh Hải Land

Tôi là Thanh Hải. Đại diện truyền thông của nhóm Thanh Hải Land và các công sự, chúng tôi chuyên phân tích đánh giá & chia sẽ về Bất Động Sản. Chúng tôi là nhóm chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi dùng những trải nghiệm và kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn đa chiều về các dự án, giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua bất động sản. Mọi thông tin chúng tôi đưa ra được đội ngũ Cộng Sự phân tích kĩ lưỡng, và thông tin chuẩn nhất từ Chủ đầu tư đến cho khách hàng, và Thanh Hải là chủ biên của Website này. HOTLINE : 0901475986 - Thanh Hải EMAIL : thanhhai.ffb@gmail.com