Sự Khác Biệt Giữa Căn Hộ Bình Dân & Căn Hộ Cao Cấp

Phối cảnh căn hộ Opal Skyview

1. KHÁC BIỆT VỀ MẶT VỊ TRÍ

Vị trí của những căn hộ cao cấp thường nằm ở bán kính 5km theo đường chim bay tính từ trung tâm thành phố. Nếu lấy Quận 1 và chợ Bến Thành làm trung tâm thì những căn hộ cao cấp thường nằm ở Quận 2,4,5, 7,10,11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình…Một số quận xa hơn chút như Nhà Bè, Quận 9, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Chánh…cũng có căn hộ cao cấp nằm khá rải rác ngoại ô nhưng không nhiều, quy mô cũng không lớn như các dự án gần trung tâm. Những quận huyện như: Quận 9, 12, Nhà Bè, Gò Vấp, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Chánh, Bình Tân…có số lượng căn hộ bình dân khá nhiều và sắp tới sẽ còn nhiều hơn nữa. Quận 1,3 và 1 phần Quận 2 thì chủ yếu là căn hộ siêu sang kết hợp căn hộ dịch vụ, Officetel và trung tâm thương mại bởi nơi đây là khu vực trung tâm nên hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển.

Khác biệt với căn hộ cao cấp, phân khúc trung cấp và bình dân có một lợi thế rất lớn đó chính là quy mô quỹ đất. Chính quỹ đất rộng vài chục, vài trăm hoặc thậm chí hàng nghìn hecta sẽ giúp cho các chủ đầu có thêm ý tưởng để phát triển tiện ích trong dự án như: bệnh viện, trường học, siêu thị, công viên…có rất nhiều người xác định họ chọn sống ở xa thì họ muốn có được không gian sống rộng rãi, thoáng mát và đảm bảo cho tương lai con em họ tốt hơn. Nhiều dự án ngày trước không làm được điều đó khiến cư dân chán, bán nhà hoặc cho thuê và họ quyết định vào lại gần trung tâm thành phố để ở thuê nhà sinh sống thuận tiện cho việc việc và đi lại.

2. KHÁC BIỆT VỀ MẶT GIÁ

Giá căn hộ cao cấp đương nhiên là giá cao hơn căn hộ bình dân bởi nó ở hai phân khúc khác nhau. Thường giá căn hộ cao cấp dao động từ 28-50 triệu/m2. Căn hộ tầm trung 16-27 triệu/m2. Khác biệt với căn hộ cao cấp Căn hộ bình dân từ 15 triệu trở xuống (đây là đánh giá của của Kerry). Tất nhiên, giá cho thuê giữa căn hộ cao cấp và căn hộ bình dân cũng khác nhau. Giá căn hộ cao cấp dao động từ 800-2000 USD (Thị trường Sài Gòn), căn hộ bình dân từ 3-8 triệu tùy theo từng căn.

Trong nhiều năm qua, những căn hộ giá bán dưới 25 triệu có tính thanh khoản khá mạnh Ví dụ: Các dự án của chủ đầu tư Nam Long, Lê Thành, Hoàng Quân, Sacomreal, Đức Khải, Đất Xanh, Thủ Đức House, Becamex Bình Dương, Năm Bẩy Bẩy (NBB)…Một vài năm nữa, sự xuất hiện của Vingroup sẽ khiến cho các chủ đầu tư khác bước vào cuộc chiến khốc liệt về phân khúc trung và bình dân. Tất nhiên, người hưởng lợi nhiều nhất chính là những người mua nhà.

Phối Cảnh Căn Hộ Opal Riverside Phạm Văn Đồng

3. KHÁC BIỆT VỀ MẶT THIẾT KẾ

Về mặt lý thuyết, nếu xin được số lượng dân lớn, mật độ xây dựng cao, số lượng căn hộ nhiều thì nếu bán hết chủ đầu tư sẽ rất thành công về mặt lợi nhuận. Nhưng vì sự cạnh tranh mạnh ở phân khúc cao cấp nhiều năm trở lại đây, các chủ đầu tư đã có sự thay đổi nhiều trong cách thiết kế, những thiết kế căn hộ cao cấp mới có kiến trúc khá đẹp và hiện đại, không quá tham trong việc xây dựng quá nhiều căn hộ, phong cách thiết kế thường được các kiến trúc sư nước ngoài đảm nhận ví dụ: Kiến trúc tòa nhà thường tới từ các nước: Anh, Pháp, Mỹ…những nước trên cũng là được ưu tiên trong việc thiết kế cảnh quan cho khu vực nội khu dự án. Nội thất thường được các chủ đầu tư ưu chuộng là các nước: Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Italia…công nghệ xây dựng thường là các nhà thầu lớn trong nước đảm nhận như: Hòa Bình, Coteccons, An Phong, Tasco, Delta, Cofico… công nghệ thi công Nhật Bản, Hàn Quốc…được sử dụng khá nhiều trong các dự án. Ngoài ra, tiện ích nội khu khá phong phú như: Gym, Spa, Yoga, BBQ, hồ bơi lớn, ẩm thực, trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viên, trường học, công viên đẹp được chăm sóc chu đáo, hầm để xe rộng thường là 2 tầng hầm trở lên, các sảnh lobby, lounge, bacony đẹp, phòng cộng đồng lớn đẹp, mật độ căn 12-14 căn/ sàn …

Khác biệt với căn hộ cao cấp, đối với căn hộ trung và bình dân: mật độ xây dựng thường khá cao khiến tiện ích không đáp ứng đủ quy mô dân số khiến của nảy sinh vấn đề quá tải dự án. Vì lợi nhuận không nhiều nên các chủ đầu tư thường lấy số lượng bù đắp cho lợi nhuận nên họ thường sử dụng những thiết kế tận dụng không gian như: không xây dựng tầng hầm để tiết kiệm chi phí xây dựng, mật độ căn hộ trên một sàn cao từ 20-30 căn/sàn, xây dựng theo hình vuông, chữ U úp vào nhau khiến cho nhiều người liên tưởng tới tổ ong, không có công viên hoặc nếu có công viên rất nhỏ, các trường mẫu giáo, liên cấp, bênh viện gần như không có mà phụ thuộc vào các bệnh viên nhà nước, tư nhân gần dự án, lối vào dự án nhìn nhéch nhác không đẹp…Hi vọng thời gian tới sẽ có nhiều dự án khắc phục được những tình trạng như trên, giúp cho cư dân được sống trong không gian thoáng mát và có nhiều tiện ích hơn. Khi khoảng cách về thiết kế và tiện ích giữa 2 phân khúc này được thu hẹp thì rất nhiều người sẽ thích thú khi ở dòng phân khúc này.

4. KHÁC BIỆT VỀ MẶT CHẤT LƯỢNG XÂY DỰNG

Các dự án cao cấp thường thuê các công ty xây dựng lớn và có kinh nghiệm xây dựng lâu năm trong ngành đảm nhận, nhìn chung chất lượng khá tốt tuy nhiên, đơn giá xây dựng của những nhà thầu lớn, có uy tín trên thị trường thường khá cao khiến cho các chủ đầu tư căn hộ trung và bình dân cân nhắc nhiều trong chuyện chọn nhà thầu. Thường thì họ tự mở công ty xây dựng, thuê kỹ sư và tự xây dựng những dự án của mình cho đỡ tốn chi phí. Một số chủ đầu tư lớn mấy năm vừa qua cũng sử dụng phương án trên để tối ưu lợi nhuận thậm chí họ còn tham vọng đưa công ty xây dựng của họ trở thành thế lực trong ngành xây dựng, sánh vai cạnh tranh với những công ty chuyên về xây dựng lớn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, mục tiêu vẫn là mục tiêu còn đạt được hay không vẫn là dấu hỏi.

Chất lượng của những dự án căn hộ mấy năm qua là điều rất nhiều cư dân lo ngại: nứt tường, thấm, ống nước hỏng, thang máy, những nơi thoát hiểm, bạn công nguy hiểm, nội thất bàn giao mỏng manh, bèo bọt…một vấn đề nữa đó chính là AN TOÀN LAO ĐỘNG, các nhà thầu nếu không an toàn lao động cho công dẫn rất dễ dẫn tới tử vong khiến cho tâm lý cư dân e ngại ảnh hưởng tới việc bán hàng. Hi vọng, các căn hộ bình dân sẽ được các chủ đầu tư quan tâm tới chất lượng công trình và chất lượng nhà thầu xây dựng.

5. QUẢN LÝ CƯ DÂN VÀ TIỆN ÍCH

Quản lý cư dân là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới thiện cảm của khách hàng tới chủ đầu tư nhiều nhất. Sự khác biệt của chủ đầu tư đẳng cấp với chủ đầu tư bình thường nằm ở chất lượng cuộc sống dân cư. Ở các dự án lớn, cao cấp ý kiến của người dân được chủ đầu tư lắng nghe rất tích cực. Các ban quản lý thực hiện khá tốt công tác quản lý cư dân khiến cư dân có cảm giác được sống trong cộng đồng văn minh đáng đồng tiền bỏ ra mua căn hộ. Tuy nhiên, hiện nay có một số dự án chung cư bình dân chưa đảm bảo được yếu tố “hậu giao nhà”. Như chậm trễ họp cư dân lần đầu để lập ban quản lý của cư dân, phí quản lý, gửi xe bị thay đổi liên tục theo chiều hướng tăng mà không có sự đồng tình người dân, không có đơn vị quản lý có chuyên môn quản lý mà lập ban quản lý của chủ đầu tư quản lý cư dân, thái độ với cư dân không tốt khi ý kiến với chủ đầu tư về các mặt tiêu cực dự án…Khi các chủ đầu tư đẳng cấp làm dự án bình dân sẽ là tín hiệu tốt cho cộng đồng tại các dự án chủ đầu tư đó xây dựng. Chất lượng dịch phục vụ cư dân sẽ giúp tạo ra giá trị khác biệt trong chiến lược cạnh tranh của chủ đầu tư dự án này so với chủ đầu tư dự án khác.

6. KHÁC BIỆT VỀ MẶT HỖ TRỢ TÀI CHÍNH KHI MUA SẢN PHẨM TRONG DỰ ÁN

Hầu hết các dự án căn hộ cao cấp hiện nay, khách hàng sử dụng phương án vay gói vay thương mại hoặc không vay khi mua căn hộ cao cấp. Đối với vay thương mại, các chủ đầu tư thường có phương án hỗ trợ lãi xuất năm đầu hoặc cam kết cho thuê lại với lợi nhuận 8-10%/ năm, nhiều chương trình khuyến mãi với những phần thưởng cho khách hàng giá trị khá cao để kích thích mua hàng. Theo đánh giá của nhiều người thì việc bán hàng căn hộ trung và cao cấp sẽ khỏe hơn là so với căn hộ bình dân. Đối với căn hộ bình dân, ngân hàng sẽ có những gói vay với lãi suất thuộc gói 30.000 tỉ hoặc gói vay của chủ đầu tư hỗ trợ người mua nhà thông qua ngân hàng. Tuy nhiên, phần hoàn thành thủ tục vay là phần mất nhiều thời gian nhất đối với những dạng mua căn hộ kiểu này. Điều kiện mua nhà, đối tượng mua nhà, chứng minh thu nhập…làm cho cả khách hàng và nhân viên môi giới mệt mỏi. Tiền độ giải ngân sẽ ảnh hưởng nhiều tới các chủ đầu tư khi bất ngờ gói vay bị cắt hoặc giải ngân chậm. Một số dự án căn hộ bình dân thời gian qua đã bị dính điều này. Hi vọng thời gian tới, với sự hỗ trợ của chính sách nhà nước và các tập đoàn lớn sẽ giúp người dân có thể tiếp cận những gói vay ưu đãi nhiều hơn để ước mơ có được căn nhà mới của nhiều gia đình được trở thành hiện thực.

Sự Khác Biệt Giữa Căn Hộ Bình Dân & Căn Hộ Cao Cấp
4.5 (90%) 4 vote[s]

Thanh Hải Land

Tôi là Thanh Hải. Đại diện truyền thông của nhóm Thanh Hải Land và các công sự, chúng tôi chuyên phân tích đánh giá & chia sẽ về Bất Động Sản. Chúng tôi là nhóm chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi dùng những trải nghiệm và kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn đa chiều về các dự án, giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua bất động sản. Mọi thông tin chúng tôi đưa ra được đội ngũ Cộng Sự phân tích kĩ lưỡng, và thông tin chuẩn nhất từ Chủ đầu tư đến cho khách hàng, và Thanh Hải là chủ biên của Website này. HOTLINE : 0901475986 - Thanh Hải EMAIL : thanhhai.ffb@gmail.com