Theo Bạn Những Yếu Tố Nào Tạo Nên Cơn Sốt Ảo Bất Động Sản

Cơn sốt bất động sản

Các bạn có thể nhận thấy thị trường Bất động sản hiện nay hết sức sôi động, đặc biệt là khu vực vùng ven. Giá tăng hết sức nhanh chóng, ví dụ như đất khu vực Phú Hữu, Quận 9 vào thời điểm cuối năm 2014 giá xấp xỉ 7,5 triệu/m2, đến giữa năm 2015 đã lên đến 14 triệu/m2, không dừng lại ở đó giá hiện tại đã lên tầm 22 triệu/m2. Tại sao giá đất lại tăng chóng mặt đến như vậy. Hãy nhìn xem từ cuối năm 2014 đến nay giá đất đã tăng gần gấp 3 lần. Trong khi gửi ngân hàng là mua vàng thì tỉ suất lợi nhuần cao lắm tầm chỉ 10%. Vậy người dân sẽ chọn đầu tư theo cách nào chắc bạn cũng đã có cái nhìn cho riêng mình.

Sau đây là vài câu hỏi trắc nghiệm về cách nhìn nhận, dự báo các yếu tố tạo nên cơn sốt bất động sản mình tổng hợp. Hãy kiểm tra cùng mình nhé.

Trắc Nghiệm Nguyên Nhân Làm Nên Cơn Sốt Bất Động Sản?

Câu 1: Cơn sốt ảo bất động sản là gì?
A. Giá bất động sản tăng nóng trên diện rộng và kéo dài
B. Giá đẩy lên nhanh và thay đổi liên tục
C. Giới đầu tư thì sang tay, lướt sóng, không đầu tư cho thuê, không xay dựng để ở
D. Cả A, B và C

Câu 2: Khu vực nào là nơi tạo ra cơn sốt bất động sản?
A. Vùng ven
B. Khu vực có hạ tầng được đầu tư xây dựng mạnh mẽ
C. Khu trung tâm

Câu 3: Tại sao vùng ven là nơi bắt nguồn làm nên cơn sốt?
A. Đất cùng ven quỹ đất còn nhiều  và chưa được săn nhiều.
B. Đất vùng ven còn rẻ so với mặt bằng chung toàn thị trường

Câu 4: Tần suất thay đổi giá trị BĐS của cơn sốt bất động sản xảy ra tại TP HCM như thế nào?
A. Nhiễu loạn giá ngay cả trong một ngày, trong 24h giá có thể thay đổi nhiều lần
B. Tăng theo tuần
C. Mỗi tháng một lần
D. Mỗi quý một lần

Câu 5: Những yếu tố nào tạo nên cơn sốt bất động sản nóng đến vậy?
A. Các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và điều chỉnh quy hoạch liên tục được công bố rầm rộ
B. Bùng nổ thông điệp kỳ vọng tăng giá, lợi nhuận đột biến từ môi giới, chủ đầu tư
C. Tiền không ngừng được bơm vào bất động sản do hành vi đầu cơ (gom đất chờ tăng giá) lấn lướt toàn thị trường
D. Cả A, B và C

Câu 6: Cơn sốt bất động sản sẽ mang lại hệ lụy gì cho nền kinh tế?
A. Tiền đổ vào địa ốc ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế
B. Thị trường mất cân bằng, hình thành chuỗi giá trị ảo và xuất hiện bong bóng
C. A và B

Câu 7: Làm cách nào để hạn chế rủi ro đầu tư khi thị trường xảy ra sốt ảo?
A. Quan sát thị trường, tiến hành thẩm định giá kỹ lưỡng trước khi giao dịch
B. Ngừng mua vào
C. Ngừng bán ra

Cơn sốt bất động sản

Đáp Án Cơn Sốt Bất Động Sản:

Câu 1: Cơn sốt ảo bất động sản là gì?
Đáp án đúng: D
Cơn sốt bất động sản ảo là khái niệm chỉ sự gia tăng giá trên diện rộng, mức tăng đột biến, gấp nhiều lần (tăng gấp 1,5-2 lần) trong khoản thời gian ngắn, nhưng nhu cầu mua ở là không có thật, nhằm mang tính đầu cơ. Người mua đất chủ yếu là giới đầu cơ, không có nhu cầu mua để ở, cũng không xây dựng để khai thác kinh doanh, thường bỏ đất hoang và có xu hướng mua không quan tâm đến giá trị thực tế. Trường hợp sốt đất ảo giá đất được hình thành bởi tin đồn hoặc bởi thông tin chưa rõ ràng, chưa có cơ sở chắc chắn. Mặt bằng giá đất liên tục tăng lên do tâm lý đám đông, dẫn đến xuất hiện quá nhiều nhu cầu ảo, khiến cho giá đất tăng thiếu cơ sở thực tế hoặc bị kỳ vọng thái quá.
Câu 2: Khu vực nào là nơi tạo ra cơn sốt bất động sản?
Đáp án đúng: A
Khu vực vùng ven thường là điểm khởi phát của những cơn sốt đất. Tuy nhiên, với cơn sốt ảo khác biệt nằm ở chỗ khu đất chưa đủ động lực thúc đẩy gia tăng giá trị nhưng biên độ tăng lại quá lớn.
Cơn sốt đất thông thường chỉ diễn ra cục bộ một vài vị trí có biến chuyển hạ tầng, thay đổi quy hoạch, nơi có các dự án cầu, đường, công trình tầm cỡ được triển khai xây dựng đúng tiến độ cam kết. Tỷ lệ tăng thường không vượt ngưỡng 30-50% trong một vài quý đến một năm.
Còn cơn sốt đất ảo có diễn biến tăng giá mạnh trên 100% trong 6-12 tháng, thậm chí cao hơn chỉ trong thời gian ngắn. Phạm vi tăng giá mạnh xuất phát từ vùng ven lan ra vùng sâu vùng xa và bùng phát trên diện rộng ngay cả với tin đồn hoặc những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được công bố rộng rãi.
Câu 3: Tại sao vùng ven là nơi bắt nguồn làm nên cơn sốt?
Đáp án đúng: B
Diễn biến giá đất trên thị trường bất động sản thường phát triển có tính chu kỳ (lên xuống trong những khoảng thời gian dài), theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng. Giá đất những khu vực nào còn rẻ, còn thấp sẽ từng bước hình thành mặt bằng giá mới và được săn lùng, đầu cơ nhiều hơn. Do đất vùng ven luôn rẻ hơn các khu vực khác nên khu vực này là tâm điểm của những cơn sốt đất. Các nhà đầu cơ thường có thói quen đổ xô ra vùng ven mua đất vì có thể tiết kiệm được chi phí đầu vào và kỳ vọng sự phát triển hạ tầng đồng bộ trong tương lai có thể kích giá đất tăng lên đáng kể.
Câu 4: Tần suất thay đổi giá trị BĐS của cơn sốt bất động sản xảy ra tại TP HCM như thế nào?
Đáp án đúng: A
Tại TP HCM, cơn sốt đất đã từng diễn ra nhiều lần trong quá khứ, lần gần nhất là cột mốc năm 2007. Khi đó, diễn biến tăng giá bất động sản xảy ra nhiều lần trong một vài ngày. Có khi nhà đất sáng được chào một giá, chiều xuất hiện một mức giá khác cao hơn. Giá đất tại thời điểm diễn ra cơn sốt ảo được các đơn vị môi giới địa phương cập nhật nhiều lần trong ngày, hàng tuần chứ không phải theo quý (3 tháng một lần) như thông lệ. Biên độ tăng giá đất cũng vượt ngưỡng phổ biến của kênh đầu tư này (bình quân 15-25% một năm, cao nhất 30-50%/năm), khi sốt đất tỷ lệ tăng có thể lên đến 70-100% một năm thậm chí cao hơn là 200%.
Câu 5: Những yếu tố nào tạo nên cơn sốt bất động sản nóng đến vậy?
Đáp án đúng: D
Theo các chuyên gia, cơn sốt đất đất ảo không tự nhiên xuất hiện trong một thị trường phát triển ổn định và bền vững. Nó được hình thành bởi tổng hòa nhiều điều kiện bất ổn hoặc bất hợp lý kéo dài.
Cú hích hạ tầng quá mạnh mẽ với các dự án giao thông, hạ tầng xã hội và điều chỉnh quy hoạch liên tục được công bố rầm rộ cùng một thời điểm được cho là liều thuốc quá đà dù bắt nguồn của câu chuyện hạ tầng là sự quá tải trong đô thị đã lên mức cảnh báo.
Kế đến là hiện tượng thị trường bùng nổ thông điệp lạc quan, kỳ vọng tăng giá, lợi nhuận đột biến từ môi giới, chủ đầu tư, hình thành nên tâm lý đám đông. Sau cùng là tác động nhân quả, kỳ vọng càng lớn tiền bơm vào thị trường địa ốc càng nhiều do hành vi đầu cơ lên cao.
Lẽ ra dòng tiền cần được đầu tư mạnh mẽ cho sản xuất hàng hóa phục vụ xã hội, cơn sốt ảo hút dòng tiền chảy nhiều vào bất động sản, đặc biệt là đất đai nhưng lại bỏ hoang, không có sự xây dựng, khai thác, vận hành, dẫn đến dòng vốn bị đánh giá chỉ là dòng tiền chết. 3 điều kiện này nếu tích tụ lâu ngày sẽ trở thành những mầm bệnh tương lai gây tổn thương thị trường bất động sản nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.
Câu 6: Cơn sốt bất động sản sẽ mang lại hệ lụy gì cho nền kinh tế?
Đáp án đúng: C
Cơn sốt đất ảo sẽ dẫn đến sự xuất hiện giá đất tăng ảo, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, là một trong những nguyên nhân thổi phồng bong bóng bất động sản. Khi cơn sốt đất ảo diễn ra, dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng lớn dần, đến ngưỡng bong bóng được bơm căng, có thể xảy ra đổ vỡ hoặc giảm tốc bất ngờ, gây thiệt hại cho nền kinh tế.
Hệ lụy của cơn sốt ảo là ngay sau đó, thị trường có thể bước vào chu kỳ suy thoái nhẹ hoặc nặng hơn là khủng hoảng. Tùy vào sức đề kháng của nền kinh tế và tác động của ngoại lực (thị trường quốc tế – do ảnh hưởng của toàn cầu hóa) mà chu kỳ đi xuống sẽ ngắn hay dài. Dòng tiền lẽ ra được đầu tư vào sản xuất tiêu dùng, quay vòng vốn nhanh để tái sản xuất, giúp phát triển nền kinh tế, khi gặp cơn sốt đất ảo có thể trở thành dòng tiền “bất động” bị chôn trong đất. Trong trường hợp người mua bất động sản sử dụng dòng vốn vay, cơn sốt ảo còn tác động không nhỏ đến hệ thống ngân hàng.
Câu 7: Làm cách nào để hạn chế rủi ro đầu tư khi thị trường xảy ra sốt ảo?
Đáp án đúng: A
Để hạn chế rủi ro khi đầu tư địa ốc khi thị trường xuất hiện dấu hiệu sốt ảo, các chuyên gia khuyến cáo người mua đất cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi tiến hành giao dịch trong thời điểm nhạy cảm vì nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất lớn.
Các bước cần chuẩn bị là, người mua phải quan sát thị trường trên diện rộng để nắm được diễn biến từng thời điểm. Trước khi quyết định giao dịch, cần tiến hành thẩm định giá bằng nhiều phương pháp. Đó là so sánh các hoạt động mua bán gần nhất, đối chiếu vị trí, mật độ dân số, tiện ích xung quanh, khoảng cách di chuyển và giá trị khai thác để tránh đưa ra quyết định thiếu chính xác trong giai đoạn thị trường bị nhiễu loạn thông tin. Nếu nhận thấy giá bất hợp lý, không nên mua vào vì rủi ro rất lớn. Thậm chí giới chuyên môn còn khuyên nhà đầu tư cân đối dòng tiền cho phù hợp, chỉ dùng tiền nhàn rỗi, dài hạn để mua bất động sản, tránh đi vay trong giai đoạn thị trường sốt ảo nhằm tránh bẫy lãi suất thả nổi.

 

Theo Bạn Những Yếu Tố Nào Tạo Nên Cơn Sốt Ảo Bất Động Sản
4.5 (90%) 2 votes

Thanh Hải Land

Tôi là Thanh Hải. Đại diện truyền thông của nhóm Thanh Hải Land và các công sự, chúng tôi chuyên phân tích đánh giá & chia sẽ về Bất Động Sản. Chúng tôi là nhóm chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi dùng những trải nghiệm và kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn đa chiều về các dự án, giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua bất động sản. Mọi thông tin chúng tôi đưa ra được đội ngũ Cộng Sự phân tích kĩ lưỡng, và thông tin chuẩn nhất từ Chủ đầu tư đến cho khách hàng, và Thanh Hải là chủ biên của Website này. HOTLINE : 0901475986 - Thanh Hải EMAIL : thanhhai.ffb@gmail.com