Tiềm Năng Của Văn Phòng Cho Thuê & Xu Hướng

Cho Thuê Văn Phòng Xu Hướng Kinh Doanh Mới 2019

Văn phòng cho thuê bạn đã thử? Ngoài lĩnh vực trên thì bất động sản gồm nhiều loại hình kinh doanh khác nhau như bất động sản nhà ở, đất nền, nghỉ dưỡng, tâm linh… Mỗi loại hình kinh doanh lại có nhiều dòng sản phẩm khác nhau được đặt tên ấn tượng tiếng tây tiếng ta. Có thể khiến bạn khó nhớ, rồi thuộc nhiều phân khúc khác nhau như căn hộ có: căn hộ siêu sang, cao cấp, trung cấp và nhà cho người có thu nhập thấp…khách sạn có: 5 sao, 4 sao, 3 sao…thậm chí có 6 sao… văn phòng có hạng A,B,C rồi A+, B+, C+. Trong phạm vi nội dung bài viết này Chúng tôi sẽ tập trung vào loại hình kinh doanh sản phẩm văn phòng cho thuê, bài viết không tập trung vào cách thức chi tiết mà chỉ mang tính chung để mọi người có thể hình dung về loại hình kinh doanh này để từ đó có thêm ý tưởng để có thể áp dụng kinh doanh theo mục đích riêng của bạn.

Cho Thuê Văn Phòng Xuất Hiện Khi Nào Và Cách Thức Hoạt Động?

Lĩnh vực kinh doanh văn phòng cho thuê là lĩnh vực không mới, nó xuất hiện từ rất lâu tại những nước phát triển tại châu Âu như Anh, Pháp, Đức…rồi lan sang châu Mỹ, châu Á và hiện tại châu Á đang phát triển mạnh nhất trong các châu lục khác. Đây là lý do tại sao khi tới các nước châu Á các bạn có thể thấy rất nhiều tòa chọc trời mọc lên tại trung tâm các đô thị lớn như Thượng Hải, Thâm Quyến, Hongkong, Singapore, TP HCM, Bangkok, Kuala lumpua…

Tp HCM và HN từ năm 1995-2000 đã lác đắc bắt đầu có những tòa nhà văn phòng cho thuê như Metropolitan Tower, Saigon Centre, Me Linh Point…mặc dù xây dựng nhiều năm nhưng các tòa nhà trên Chúng tôi thấy vẫn còn khá mới khi bước vào làm việc. Điều này cho thấy việc quản lý tòa nhà có tầm quan trọng rất lớn trong việc giữ chuẩn mực và giá thuê của tòa nhà. Nếu tòa nhà mới mà quản lý kém thì nguy cơ khách hàng bỏ đi sang những tòa nhà khác rất cao do nguồn cung ngày càng tăng tại trung tâm các thành phố lớn như TP HCM.

Các văn phòng thường nằm ở những vị trí trung tâm, thuận tiện giao thông đi lại, tích hợp thêm tiện tích ở khối đế tòa nhà. Các tòa nhà thường được thiết kế có không gian rộng, cột, vách được bố trí hợp lý để cho các công ty thuê tiện thiết kế văn phòng của họ, đó là cách kinh doanh văn phòng truyền thống. Ngày nay có một xu hướng mới đó là tòa nhà được tích hợp nhiều loại hình kinh doanh cho thuê loại hình cho thuê khác nhau như không gian làm việc chung co-working, văn phòng ảo, cho thuê phòng riêng…giống kiểu One stop solution, ví dụ bạn thuê chỗ ngồi bạn được hưởng không gian đủ tiện ích như: máy lạnh, khu nước uống, cà phê, khu tiếp khách, phòng họp, máy chiếu, có cả lễ tân tiếp nhận tài liệu và điện thoại, in ấn tài liệu, chỗ để tài liệu, bàn ghế làm việc, khu tiếp khách, không gian nghỉ ngơi thậm chí có cả gym, yoga…đây không đơn thuần chỉ là trào lưu nhất thời mà nó dần trở thành xu hướng trên thế giới hiện nay và được nhiều người trẻ khởi nghiệp đón nhận nhiệt tình. Chúng tôi thấy Việt Nam có khá nhiều công ty kinh doanh loại hình này, các công ty trong nước và cả quốc tế như: Hệ thống Dreamplex, Up Coworking Space, Wework, CirCo, Replus, Toong…loại hình này chi phí thiết kế, đầu tư nội thất nhiều, thời gian thu hồi vốn lâu hơn nhưng bền, tỷ lệ lấp đầy cao nhưng thiếu ổn định vì tuổi các startup ngắn, tìm địa điểm càng ngày càng khó vì nguồn cung ít….

Khách hàng của văn phòng cho thuê là các công ty, nhóm bạn khởi nghiệp startup, người làm việc tự do freelanser, các công ty mới mở có nhu cầu đặt trụ sở giao dịch…nếu kinh tế chung tốt thì thường các công ty làm ăn tốt nên nhu cầu thuê nhiều và ngược lại. Các công ty làm ăn tốt thường có nhu cầu thay đổi nâng cấp văn phòng nên các công ty môi giới cho thuê ăn nên làm ra nhờ hoạt động thay đổi này. Các công ty môi giới cho thuê xuất hiện khá nhiều khi loại hình kinh doanh văn phòng phát triển, các nhà môi giới tạo ra thị trường năng động và hỗ trợ nhiều cho việc lấp không gian trống tại các văn phòng.

Xu Hướng Tăng Trưởng Của Văn Phòng Cho Thuê

Ở trên, chúng tôi có nói về chuyện hiện tại văn phòng cho thuê đã bắt đầu phát triển tại các thành phố lớn như TP HCM, HN, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ (5 đô thị trực thuộc trung ương). Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ đề cập đến xu hướng thị trường văn phòng cho thuê tại các thành phố TP HCM và Hà Nội bởi hai thành phố này chiếm tỷ lệ áp đảo về diện tích văn phòng cũng như số lượng các công ty thuê để làm việc.

Mục đích thuê văn phòng làm việc chủ yếu là để có không gian cho nhân viên làm việc, các công ty thuê thường là các doanh nghiệp trong nước, các công ty nước ngoài, công ty liên doanh, các công ty khởi nghiệp và người làm việc tự do. Nhiều công ty lập ra chỉ đơn thuần có nơi đăng ký kinh doanh nên nếu nhìn vào số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong thời gian qua chưa thể kết luận đó là tín hiệu đáng mừng cho thị trường văn phòng. Thực tế cho thấy các văn phòng cho thuê phụ thuộc nhiều vào các công ty làm ăn ổn đinh và phát triển tốt luôn nâng cấp văn phòng cũng như mở rộng công việc làm ăn, cần nhiều diện tích và diện tích lớn hơn vì vậy các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực cho thuê cần chăm sóc đặc biệt tới những khách hàng VIP trên.

Hiện nay, bạn có thể thấy các văn phòng thường tập trung tại các quận trung tâm như tại TP HCM là: Quận 1,3,5 Bình Thạnh, Tân Bình xu hướng đang dịch chuyển sang Quận 2, 7, 9 nên bạn cũng không nên ngạc nhiên nếu tự nhiên thấy khách hàng thuê văn phòng của mình bị giảm. Tại Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng xu hướng đang dịch chuyển sang các quận phía Tây thành phố như Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy… So sánh 2 thị trường này thì thị trường TP HCM tốt hơn Hà Nội ở góc độ giá thuê và tỷ lệ lấp đầy, điểm chung 2 thị trường là giá đất và chi phí xây dựng ngày một tăng nên giá trong thời gian tới có xu hướng tăng mặc dù nguồn cung cũng tăng.

Việc các thương hiệu văn phòng cho thuê ngày một nhiều khiến thị trường này dần trở nên đa dạng và giàu tính cạnh tranh. Các công ty đầu tư cho thuê thứ cấp nâng cấp và cho thuê lại theo xu hướng mới như Co-Working space. Các công ty trên có thể thuê 1 vài sàn ở văn phòng cao cấp hoặc thuê nguyên tòa tại các văn phòng trung cấp để kinh doanh, có thể coi đây là thị trường cho thuê thứ cấp giống như thị trường bán mới căn hộ. Sắp tới đây sẽ xuất hiện nhiều các công ty có thương hiêu quốc tế và các công ty trong nước có tiềm lực tài chính nên làm ăn bài bản, theo Chúng tôi điều này sẽ khiến nhiều công ty truyền thống khác sẽ chịu sức ép cạnh tranh lớn và nguy cơ bị loại ra khỏi thị trường nếu không tự nâng cấp dịch vụ và thương hiệu.

Các công ty cho thuê văn phòng quốc tế khá năng động, họ cập nhật kịp thời các công ty nước ngoài đang chuẩn bị mở văn phòng tại VN nên đón đầu khách hàng, họ ngay lập tức liên hệ, giới thiệu và dẫn khách hàng đi coi các văn phòng cho thuê của họ tại Việt Nam. Việc này cũng giống như việc kiếm khách ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam của các nhà môi giới quốc tế tại VN.

Hiện tạị số lượng môi giới làm cho thuê văn phòng so với bán mới căn hộ không nhiều bằng nhưng xu hướng bắt đầu tăng dần trong thời gian tới khiến thị trường môi giới cho thuê văn phòng cũng cạnh tranh mạnh mẽ. Mặc dù thời gian qua kinh tế phát triển tốt, nhiều công ty làm ăn có lãi và mở rộng công việc làm ăn tại TP HCM, nhưng do nguồn cung ít nên xu hướng giá sẽ tăng tại TP HCM nên đây là thị trường hứa hẹn nhiều tiềm năng để đầu tư trong thời gian tới và tất nhiên các lô đất trống hiện này sẽ dần được mọc lên các tòa nhà văn phòng hiện đại. Các tòa nhà sau sẽ đẹp hơn các tòa nhà trước và trung tâm thành phố sẽ rất nhiều tòa nhà văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ trong thời gian tới.

Thanh Hải Land

Tôi là Thanh Hải. Đại diện truyền thông của nhóm Thanh Hải Land và các công sự, chúng tôi chuyên phân tích đánh giá & chia sẽ về Bất Động Sản. Chúng tôi là nhóm chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi dùng những trải nghiệm và kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn đa chiều về các dự án, giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua bất động sản. Mọi thông tin chúng tôi đưa ra được đội ngũ Cộng Sự phân tích kĩ lưỡng, và thông tin chuẩn nhất từ Chủ đầu tư đến cho khách hàng, và Thanh Hải là chủ biên của Website này. HOTLINE : 0901475986 - Thanh Hải EMAIL : thanhhai.ffb@gmail.com