Trải lòng về Kiếp Môi Giới BĐS – Từ Mỳ tôm cho đến dân phòng truy quét

nhan vien thanh hai land3

Chắc hẳn ai cũng nghĩ làm môi giới BĐS là giàu có, là sung sướng. Thật vậy, để có được thành quả như hôm nay chúng tôi cũng đã đổ biết bao xương máu, tủi khổ. Sau đây là trải lòng của vài bạn nhân viên kinh doanh Bất Động Sản.

Được mất cùng Kiếp Môi Giới BĐS

Những ngày bước chân vào nghề, mọi thứ thật khó khăn, bế tắc. 4,5 tháng liền không có được 1 giao dịch. Kẹt tiền, đi vay mượn người thân gần 10 triệu nhưng không có tiền trả, không dám bước chân về quê. Được giao dịch đầu tiên thì gặp ngay khách đòi chiếu khấu hết cả phần hoa hồng… Trang – môi giới một công ty có tiếng ở Sài Gòn, bùi ngùi kể lại những ngày mới vào nghề.
Bất động sản nóng lên, câu chuyện môi giới kiếm tiền tỷ được tung hô. Nhưng đó chỉ là “hạt cát” trong những nhọc nhằn và cả nước mắt của những người dấn thân vào nghề này.

Năm 2012, đang làm phục vụ cho một quán cafe tại quận Bình Thạnh, tình cờ có một khách hàng hỏi chuyện Trang và khuyên nên đổi nghề sang làm môi giới BĐS. “Anh ấy nói em có vẻ nhanh nhạy, nếu làm phục vụ quán cafe sẽ khó có cơ hội phát triển, em thử sang bất động sản làm xem sao” – Trang kể lại.

nhan vien thanh hai land3

Kiếp Môi Giới BĐS – Từ Mỳ tôm cho đến dân phòng truy quét

“Lúc đầu, nghe anh ấy nói mức thu nhập hấp dẫn, em cũng nảy sinh ý định làm thử xem sao. Nhưng lao vào rồi mới thấy con đường kiếm tiền cũng đổ mồ hôi, sôi nước mắt chứ không hề đơn giản” – Trang nói.

Trở lại những ngày chập chững vào nghề, Trang cho biết: thời điểm đó, vừa là con gái, vừa lại ít am hiểu đường xá nên công việc môi giới bất động sản càng khó khăn công với công nghệ chưa phát triển nhiều như bây giờ. Để kiếm khách hàng, môi giới phải đi phát tờ rơi, gọi điện, spam tin nhắn, thậm chí leo cột điện treo băng rôn. Nỗi vất vả ấy ngẫm lại kỹ niệm thật đong đầy.

Mỗi ngày Trang gọi gần 100 cuộc điện thoại cho khách hàng theo danh sách được công ty cấp. May mắn lắm mới có 10 khách quan tâm đến thông tin dự án. Trong đó, chỉ có 1 – 2 khách đồng ý gặp để tư vấn.

“Gọi điện bị khách từ chối là chuyện bình thường, có khi còn bị chửi. Mới đầu cũng thấy tủi nhục, nhưng làm mãi rồi cũng quen và chấp nhận nó là chuyện thường. Làm sale thì phải chịu thôi. Ai không chịu được thì chỉ có bỏ nghề.”

Bài học đáng nhớ nhất của Cô Gái Trẻ ấy là bị dân phòng đưa về phạt 1 triệu vì treo băng rôn. Hồi đó, công ty đang chạy dự án mới, 20 sale mỗi người phải treo 100 băng rôn. Mọi người phải đợi lúc đêm khuya mới đi treo để không bị để ý. Mấy anh chị có kinh nghiệm thấy dân phòng là họ chạy. Chỉ có Trang mới vào nghề là bị tóm. Cuối cùng công ty phải bỏ tiền chịu phạt” – Trang ngậm ngùi chia sẻ.

Đến tháng thứ 5 kể từ ngày vào công ty, Trang mới có giao dịch đầu tiên trong nghề môi giới. Cầm 15 triệu hoa hồng mà trả nợ hết 10 triệu vay mượn sống qua ngày từ mấy tháng trước. Còn phải chi hoa hồng cho khách 5 Triệu, thật bất công. Dẫu vậy Trang được trở thành nhân viên chính thức và đã có lương cứng, tuy lương không là bao nhưng cũng phần nào Trang Trải cuộc sống.

Đến thời công nghệ, nhiều công cụ hỗ trợ giúp môi giới nhưng sự cạnh tranh cũng không kém phần khốc liệt. Mới vào làm môi giới khoảng 1 năm, My, vốn là dân học công nghệ, sử dụng khá nhiều kênh online để tìm khách.

Ngoài việc đăng tin rao vặt, My còn quảng cáo trên google adword, facebook… Lúc đầu, khi ít người làm thì khá hiệu quả nhưng càng ngày sự cạnh tranh càng cao.

“Bây giờ đăng tin thì phải dùng tin VIP, chi phí mỗi tuần cũng gần 2 triệu mà vào trang nào cũng ngập tràn tin VIP chứ không phải ít. Chạy quảng cáo google adword có những từ khóa hot, đấu thầu giá rất cao. Chỉ cần 1 cú click là coi như mất một “tô phở” chứ chẳng chơi” – My chia sẻ.

Cũng theo My, dùng kênh nào để tìm khách hàng thì cũng có giá của nó, dùng ít sức thì chi phí nhiều. Còn muốn giảm chi phí thì cứ ra đường phát tờ rơi, gọi điện…

Có được khách hàng đã khó, chăm sóc cho đến khi họ xuống cọc cũng trần ai không kém. “9 – 10h tối khách gọi mình vẫn vui vẻ tư vấn, thế nhưng có khi mình gọi lại thì nhận ngay một câu gọi gì mà lắm thế. Có lần em hẹn khách ở Sài Gòn đề cùng đi xem dự án ở Vũng Tàu. Chị khách nói em cứ xuống trước rồi nhà chị đi ô tô xuống sau. Đi đến giữa đường cao tốc thì khách báo bận không đi được. Trong túi lúc đó chỉ còn 500 ngàn cuối tháng mà phải trả mất hơn 300 ngàn tiền xe đi và về, chẳng được việc gì” – My kể lại.

“Đau xót trong nghề mà nhiều môi giới gặp phải là chuyện “cắt máu”. Theo dân trong nghề thì đây là tình huống gặp những khách “keo kiệt” muốn bòn rút từng đồng, họ chọn được sản phẩm rồi hỏi nhiều sale, ai chiết khấu cao hơn ngoài mức giá công ty thì họ đồng ý mua của người đó. Nhiều khi vì cạnh tranh doanh số, sale đành phải cắt hết tiền hoa hồng cho khác” – Hải, một môi giới thâm niên cho biết.

Thị trường nóng lên, môi giới sẽ có nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên, cũng chỉ có khoảng 20% môi giới có kinh nghiệm có thể có mức thu nhập tốt. Còn lại mức lương chỉ khoảng 3 triệu/tháng, 80% môi giới còn lại đa phần vẫn nhiều cơ cực.

Trải lòng về Kiếp Môi Giới BĐS – Từ Mỳ tôm cho đến dân phòng truy quét
4.4 (87.5%) 8 votes

Thanh Hải Land

Tôi là Thanh Hải. Đại diện truyền thông của nhóm Thanh Hải Land và các công sự, chúng tôi chuyên phân tích đánh giá & chia sẽ về Bất Động Sản. Chúng tôi là nhóm chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi dùng những trải nghiệm và kiến thức của mình để đưa ra những góc nhìn đa chiều về các dự án, giúp khách hàng có được nhiều thông tin bổ ích khi quyết định mua bất động sản. Mọi thông tin chúng tôi đưa ra được đội ngũ Cộng Sự phân tích kĩ lưỡng, và thông tin chuẩn nhất từ Chủ đầu tư đến cho khách hàng, và Thanh Hải là chủ biên của Website này. HOTLINE : 0901475986 - Thanh Hải EMAIL : thanhhai.ffb@gmail.com